5 Tuyệt Chiêu Giúp Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Đúc rút từ những kinh nghiệm giảng dạy và gia sư tiếng Nhật của đội ngũ gia sư tiếng Nhật Tài Đức Việt. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm, những tuyệt chiêu học tiếng Nhật mang lại hiệu quả cao nhất.

Tuyệt chiêu 1: Hãy tự hỏi tại sao bạn phải học tiếng Nhật, trước khi làm gì chúng ta phải xác định động cơ rõ ràng, vì khi xác định được động cơ chúng ta mới hiểu mình, mới có sự quyết tâm thật sự. Đó như là một động lực thúc đẩy bạn học tiếng Nhật (tự học hay học với gia sư tiếng nhật), để mang bạn đến ước mơ thành thạo tiếng Nhật của mình.

Tuyệt chiêu 2: Khi học từ mới bạn nên vừa viết và vừa vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt. Phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.

Tuyệt chiêu 3: Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

Tuyệt chiêu 4: Khi học một ngữ pháp mới, các bạn phải cố gắng đặt câu mới, không chỉ đặt câu đơn mà các bạn còn phải đặt câu đó vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Như vậy sẽ nhớ được lâu hơn.

Tuyệt chiêu 5: Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không. Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói.

Cuối cùng hãy tận hưởng niềm đam mê trong học tập và chúc các bạn thành công.

About Toàn Lê