7 tuyệt chiêu làm bài tốt trong các kỳ thi

Những kinh nghiệm của gia sư Thủ Khoa Hà Nội sẽ giúp các em học sinh có những kỹ năng làm bài tốt nhất. Đây là chia sẻ những trải nghiệm thực tế của nhiều gia sư trong các kỳ thi quan trọng: lớp 9 lên lớp 10, kỳ thi tuyển sinh Đại Học – Cao Đẳng…

Kỹ năng #1: Gạt bỏ lo lắng

Đừng nghĩ rằng khi bạn lớn hơn thì sự hồi hộp trong thi cử sẽ giảm đi. Thực tế cho thấy có rất nhiều người dù đã trưởng thành rồi, nhưng sẽ toát mồ hôi hột khi nghe đến hai chữ thi cử (Ví dụ như những kì thi sách hạt, thi lấy bằng lái ô tô…)

Do vậy, bạn đừng quá lo nếu cảm thấy mình thường xuyên hồi hợp với những kì thi nhé. Tất cả những thí sinh khác đều có lúc cảm thấy như bạn thôi mà!

Kỹ năng #2: Hãy đảm bảo rằng bạn đã học bài thật kĩ

Mỗi người đều tìm ra cho riêng mình một cách học. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không làm được gì nếu bước vào phòng thi mà không chuẩn bị kiến thức. Những môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa… bạn cần ôn tập và luyện làm bài thường xuyên.

Đối với các kỳ thi: Học Kỳ, Thi tốt nghiệp, thi Đại Học… đề bài thường dài và được thiết kế vừa đủ để bạn suy nghĩ và làm trong thời gian quy định 90 phút, 150 phút hay 180 phút. Bạn nên xử lý thật nhanh những câu cơ bản – đây là những câu dễ ăn điểm, để tránh mất thời gian, mất sự bình tĩnh và tự tin để suy nghĩ cho những câu hỏi khó còn lại.

Đối với những môn xã hội: Văn, Sử, Địa, đề thi luôn đòi hỏi một lượng kiến thức tổng quát. Thường xuyên đọc sách và dành thời gian để ôn tập hằng ngày sẽ có ích hơn việc “ngốn” thật nhiều vào cuối học kì đấy.

Kỹ năng #3: Trước khi thi, hãy ngủ cho thật ngon

Trí nhớ của bạn sẽ hoạt động có hiệu quả hơn nhiều nếu bạn cho chúng nghỉ ngơi hợp lí và đầy đủ. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn tỉnh táo hơn hẳn.

Những cuộc nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy: Trong cùng một kì thi toán, những bạn ngủ đủ giấc thường phạm ít lỗi hơn 20% so với những nhân quá chăm chỉ, thức trắng đêm để ôn bài!

Kỹ năng #4: Đọc đề bài thật kỹ

Chẳng có gì ngớ ngẩn hơn là khi bạn đã làm được một nửa thời gian và phát hiện ra mình đang… đi nhầm hướng. Hãy đọc cho thật kĩ đề bài, dành từ 1-2 phút, hoặc có thể nhiều hơn một chút để nghiền ngẫm thật kĩ những câu hỏi được đưa ra trong bài thi. Bằng cách đó, bạn có thể trả lời trúng trọng tâm đề bài.

Ngoài ra, hiểu chắc câu hỏi còn giúp các sĩ tử của chúng ta cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Một tâm lí vững chắc là động lực cho bạn hạ gục những câu hỏi siêu khó còn lại trong bài.

Kỹ năng #5: Cân đối thời gian trong bài thi

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phân bổ thời gian thật hợp lí cho số câu hỏi có trong đề thi. Ví dụ đề thi có 3 câu với thang điểm là 6 – 2 – 2, hãy ưu tiên cho câu hỏi nhiều điểm trước và chia đều thời gian còn lại cho 2 câu 2 điểm kia. Nếu đề quá dài trong khi thời gian hạn hẹp, hãy cố gắng làm mỗi câu một ít.

Nói cách khác, bạn không nên bỏ trắng bất kì câu nào, dù nó ít điểm. Có thể bạn hiểu rất rõ câu 8 điểm, nhưng nếu dành trọn thời gian cho nó, bạn sẽ chỉ được cao nhất là 8 điểm mà thôi.

Kỹ năng #6: Hãy thư giãn

Nếu cảm thấy quá lo lắng rằng mình sẽ không hoàn thành bài thi một cách hoàn hảo, bạn nên dành vài phút để trấn tĩnh thinh thần. Hít thở thật sâu, khẽ massage cổ và phần trán trước… Những động tác nhẹ nhàng có thể giúp bạn giải tỏa áp lực tâm lí trước những câu hỏi hóa búa.

Đừng vội bỏ qua khi đề bài có vẻ vượt quá sức của bạn, bạn đã từng học rất chăm chỉ, vì vậy hãy bắt đầu với những kiến thức mình có. Suy nghĩ cẩn thận và đừng từ bỏ bất cứ tín hiệu nào có thể đưa đến một đáp án chính xác. Khi bạn đang thi, chỉ cần nghi ngờ khả năng của mình một chút thôi, bạn cũng có thể tự biến đề bài rắc rối lên đôi ba lần rồi đấy!

Kỹ năng #7: Không nên nộp bài thi sớm

Trong hầu hết các kì thi, các thầy cô giám thị sẽ cho phép bạn được nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian làm bài. Nếu bạn đã hoàn thành xong bài làm và chắc chắn về các đáp án của mình, bạn có thể nộp sớm để tránh cảnh tắc nghẽn khi tiếng chuông hết giờ vang lên.

Tuy nhiên, nộp bài sớm đồng nghĩa với việc bạn đã tự cắt giảm cơ hội được kiểm tra lại một lần nữa bài làm của mình. Trong một cuộc thi quan trọng, nửa điểm cũng vô cùng quan trọng. Bạn chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm thật tốt bài của mình, dành thêm vài phút để dò lại cũng là rất xứng đáng mà.

About admin