Cảm nhận khi làm gia sư của người trong nghề

Cùng một sự việc nhưng mỗi người có cảm xúc và thể hiện khác nhau. Điều đó tạo nên một thế giới đa màu và năng động. Đối với công việc gia sư cũng vậy, Hà Nội, Sài Gòn là hai thành phố với dịch vụ gia sư phát triển nhất trong cả nước. Qua nhiều năm làm việc, tôi có tìm hiểu cảm xúc của một số sinh viên, giáo viên qua đó thuật lại những cảm nhận đó ở đây. Mục đích, giúp chúng ta nhìn nhận đúng những mặt trái và phải trước khi làm gia sư.

Bạn Hoài Nam có chia sẻ: Mình thích công việc này lắm. Mình đã đi dạy tin học văn phòng được 5 năm rồi. Chủ yếu dạy cho người đi làm.

Cô Diệu An một giáo viên đang học thạc sỹ tại Hà Nội có chia sẻ: Tôi làm gia sư tiếng Anh với mức lương 300 ngàn/giờ. Ngoài dạy kiến thức tốt, giúp học sinh biết cách tư duy và ham học, gia sư còn phải có tấm lòng, là tấm gương tốt cho các em học sinh nữa, có thế các em mới học tiến bộ.

Phụ huynh Thu Thủy thì lại quan tâm đến mức phí gia sư: Con tôi học thêm 1 tuần 1 buổi. Một tháng 1,2 triệu lân đó.

Thành Tâm một gia sư cho nhiều gia đình ở Hà Nội có chia sẻ: Bạn tưởng làm nghề gia sư không dễ đâu bạn. Nghề gia sư là kết hợp giáo dục tính cách của trẻ, kiến thức cho vững và đi sâu vào lòng trẻ thì mới biết trẻ cần gì để bổ sung. Chứ không phải kiến thức ở trường không đâu. Có khi chúng tin tưởng mình mà tâm sự mọi thứ bạn bè ,suy nghĩ tình cảm hoặc sự phân vân gì đó , mà chúng cần có người nghe hiểu và thảo luận. Và nặng nhất là có sự giám sát của phụ huynh. Còn chở lại nhà cô học thì cô dạy đại trà theo các em học nhạy bén,lanh lẹ.Tuỳ theo mỗi gia đình thôi,cần đến gia sư hay không.

Một anh bạn đồng nghiệp cũng làm trung tâm như tôi thì có nhận xét: mình đang cung cấp dịch vụ gia sư, mức lương của sinh viên thì tầm 1tr – 1tr4 / tháng với 1 tuần 3 buổi, mỗi buổi 1h30p, còn giáo viên thì tầm 1tr8 – 2tr. So với thời giá bây giờ thì gia sư vẫn hơn các công việc làm thêm khác.

Trên đây là một số ý kiến và nhận định của cả phụ huynh, giáo viên, sinh viên và người làm trung tâm mà tôi tổng hợp được. Xin tiếp thu thêm nhiều ý kiến và nhận định khác nữa để công việc chúng tôi tốt hơn.

 

About Toàn Lê