Cơ hội mới cho học sinh tốt nghiệp THPT 2013 tại Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội (HANU) đưa chương trình học văn bằng ACCA toàn thời gian vào giảng dạy tại nhà trường, mở ra một cơ hội học tập mới cho học sinh tốt nghiệp THPT.

Các bạn sẽ được kết hợp học lấy bằng cử nhân Kế toán Ứng dụng và chứng chỉ nghề kế toán kiểm toán ACCA trong một chương trình.
Thực tế cho thấy, các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam thường tách biệt giữa đào tạo học thuật và đào tạo học nghề, hiếm có trường nào hướng đến đào tạo nghề và đào tạo chuyên môn trong cùng một chương trình. Tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng mô hình đào tạo này đã thịnh hành tại các trường đại học ở các nước phát triển, giúp cho sinh viên khi ra trường có thể bắt nhịp với công việc ngay mà không cần tập huấn lại. Các doanh nghiệp cũng ưu tiên tuyển dụng những sinh viên này hơn vì họ vừa có được nguồn nhân lực chất lượng cao lại giảm đáng kể chi phí đào tạo nhân viên.
Nhận thấy xu hướng và lợi ích của mô hình đào tạo này, văn phòng Sunway – Trường Đại học Hà Nội (Sunway-HANU) đã đưa chương trình học văn bằng ACCA toàn thời gian vào giảng dạy tại nhà trường, mở ra một cơ hội học tập mới cho học sinh tốt nghiệp THPT.

ACCA, thành lập năm 1904, được giới chuyên môn biết đến như một Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín nhất trên thế giới dành cho các chuyên gia kế toán, kiểm toán và tài chính. Danh tiếng và giá trị của văn bằng ACCA được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp và chuyên gia tài chính trên toàn cầu. Hiện ACCA là tổ chức kế toán lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 436.000 học viên và 153.000 hội viên. Riêng ở Việt Nam hiện có trên 6.000 học viên theo học các văn bằng, chứng chỉ ACCA và có gần 600 hội viên chủ yếu làm việc cho các doanh nghiệp kiểm toán lớn như KPMG, E&Y, Deloitte, PwC, Kiểm toán Nhà nước…
Chia sẻ nhận định về ACCA, cô Đỗ Vân Anh, Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch, đại học Hà Nội, hội viên ACCA, nói: “Văn bằng ACCA được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và được đánh giá là một chứng chỉ hành nghề cao cấp. Với chương trình học cung cấp kiến thức tổng hợp, toàn diện, cập nhật, ACCA là chương trình học lý tưởng  cho những ai theo đuổi con đường kế toán, kiểm toán và quản lý tài chính. Theo đuổi và hoàn thành ACCA là một trong những quyết định mà tôi tâm đắc nhất. Nếu biết tới ACCA sớm hơn, tôi chắc chắn đã tham gia chương trình học ngay khi còn là sinh viên, bởi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân và văn bằng ACCA trong tay chắc chắn sẽ là lợi thế lớn cho các bạn sinh viên trong mắt các nhà tuyển dụng”.
Sinh Viên Đại Học Hà Nội
Sinh viên chương trình ACCA toàn thời gian của văn phòng Sunway-Đại học Hà Nội
Điểm ưu việt mà chương trình ACCA toàn thời gian tại Đại học Hà Nội đem lại cho học viên đó là sau khi học xong 9 môn học của cấp độ ACCA cơ bản và được cấp chứng chỉ ACCA, sinh viên chỉ cần hoàn thành bài luận văn đat tiêu chuẩn để được cấp bằng cử nhân chuyên ngành Kế toán Ứng dụng do trường Đại học Oxford Brookes (OBU) Anh quốc cấp. Như vậy người học sẽ vừa có bằng hành nghề vừa có bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp, điều này giúp trang bị cho sinh viên những kinh nghiệm từ lý thuyết đến thực tế để có thể hoạt động trong các doanh nghiệp, tập đoàn tài chính, kiểm toán trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, học viên và hội viên ACCA cũng được hưởng ưu tiên khi tham gia kỳ thi chứng chỉ kiểm toán viên hành nghề Việt Nam thông qua biên bản ký kết hợp tác giữa ACCA và Bộ Tài chính về Chương trình phối hợp.

Bạn Ngọc Hà, sinh viên của chương trình ACCA toàn thời gian tại Đại học Hà Nội chia sẻ: “Khi học cấp 3, em rất thích nghề kiểm toán. Vậy nên khi biết đến chương trình học ACCA toàn thời gian, em thấy đây là cơ hội rất tốt để nhận được tấm bằng kế toán kiểm toán quốc tế có giá trị mà không cần phải đi du học. Đây là chương trình học không hề dễ dàng và có nhiều thử thách. Mặc dù vậy, các thầy cô đã rất nhiệt tình giúp đỡ để em có kết quả tốt nhất. Điều em rất thích ở chương trình học này là không phải học các môn đại cương mà chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành, vì vậy sẽ có những kiến thức chuyên sâu hơn so với các bạn khác. Cơ hội được tiếp tục theo học tại Malaysia và thực tập tại các công ty Kiểm toán lớn hàng đầu thế giới (Big 4) là điểm đặc biệt và là động lực tuyệt vời giúp chúng em luôn cố gắng và phấn đấu hết sức”.

About Toàn Lê