Kinh Nghiệm và Cách ôn tập làm bài thi Môn Hóa đạt hiệu quả cao

Trước hết để thấy được hướng giải quyết 1 bài hóa học trong kỳ thi đại học, thì các em nên tóm tắt, phân tích, tổng hợp các dữ kiện trên đề để vẽ sơ đồ lời giải rồi mới giải (Điều chú ý: Các em nắm chắc kiến thức Hóa lớp 10-> 12, vì trong đề thi có sự liên kết kiến thức từ lớp này đến lớp kia, nhất là lớp 11, 12 và khi làm đề thi từ đầu đến cuối, câu khó đánh dấu, nếu gần hết giờ mà vẫn chưa xong thì dùng phương pháp sác xuất… là những kinh nghiệm và cách ôn tập làm bài thi đạt được kết quả cao.

read article  

http://labelprinttech.com/?mapsez5 Hóa học ở chương trình THPT có hai phần chính: Hóa vô cơHóa hữu cơ. Cái khó khi học môn Hóa nằm ở chỗ lớp 11 học một nửa hữu cơ, một nửa vô cơ và lớp 12 học phần còn lại. Do đó khi thầy cô dạy các em chương trình Hóa lớp 12, các em phải xem lại phần liên quan ở lớp 11.

Ví dụ: continue reading

+  Bài Este ở lớp 12:  liên quan đến bài Ancol và bài Axit cacboxylic ở lớp 11

+ Bài Cacbohidrat ở lớp 12:  liên quan đến bài Ancol, Andehit ở lớp 11

+ bài hợp chất chứa Natri (NaOH, Na2CO3…) ở lớp 12 : liên quan đến bài phản ứng trao đổi Ion ở lớp 11…

Dù hóa vô cơ hay hữu cơ:  phần cốt lõi của môn Hóa học nằm trong hóa tính và điều chế các chất. Sau khi nắm vững các phần này, việc kế tiếp là các em phải hệ thống lại các bài học thì mới có thể vận dụng chúng dễ dàng (giai đoạn này nếu các em không làm được thì yêu cầu sự giúp đỡ của thầy cô).

Đối với phần Hóa học hữu cơ:  để dễ nhớ tính chất của các chất, các em phải đi từ cấu tạo của hợp chất hữu cơ đó. Ví dụ, Phenol trong công thức hóa học của nó vừa có vòng benzen, vừa có nhóm OH nên nó sẽ vừa có tính chất giống benzen, vừa có tính chất giống ancol. Và đương nhiên nó có các tính chất đặc trưng vì có ảnh hưởng qua lại của hai nhóm này click at this page.

Khi học xong các chất ancol, andehit, axit cacboxylic, este, amin, amino axit, gluxit… các em đặt lại vấn đề như sau: các tác nhân như Na, NaOH, H2, H2O, Br2… có thể tác dụng với những chất hữu cơ nào trong các chất trên. Tìm xem các điểm giống nhau và khác nhau giữa các chất. Khi đã hệ thống được các kiến thức, các em mới bắt đầu làm các bài tập lý thuyết như: viết công thức đồng phân, sơ đồ biến hóa, nhận biết hóa chất và tinh chế hóa chất… http://truthinhealthcare.org/mapsez5

Các em nên làm bài tập theo từng vấn đề để rút kinh nghiệm. Nên nhớ, tuy hiện nay, các em thi đề trắc nghiệm nhưng khởi đầu để ôn tập phải biết cách lập luận của đề tự luận, nếu không các em sẽ không biết bắt đầu từ chỗ nào để đến kết quả this web page.

Ví dụ: “Cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch CuCl2 khuấy đều đến khi có dư”, ta thấy hiện tượng như sau: http://cgctx.com/?mapsez18

a/ Ban đầu thấy xuất hiện kết tủa, dung dịch mất mầu xanh, sau một thời gian kết tủa tan dần tạo dung dịch xanh thẫm;
b/ Thấy xuất hiện kết tủa, dung dịch mất mầu xanh;
c/ Dung dịch từ từ mất mầu xanh.
d/ Dung dịch trong suốt.

Phân tích câu hỏi trên:  click

ta thấy kiến thức chuẩn ở phản ứng: 2NH3 + CuCl2 + H2O –> 2NH4Cl + Cu(OH)2. Dung dịch CuCl2 có mầu xanh, Cu(OH)2 là chất rắn mầu xanh. Nên sau phản ứng trên thì dung dịch mất mầu và xuất hiện kết tủa xanh. Cu(OH)2 có khả năng tan trong NH3 nên tác dụng với NH3 theo phản ứng: Cu(OH)2 + 4NH3 –> Cu(NH3)4 (OH)2

Xét đến thí nghiệm đề bài cho: ban đầu CuCl2 dư có Cu(OH)2 không tan trong nước, xuất hiện kết tủa xanh. Sau một thời gian có NH3 dư Cu(NH3)4 (OH)2 tan trong nước: dung dịch mầu xanh thẫm. Do đó đáp án đúng là câu A.

Khi làm bài thi các em thường mắc phải những lỗi sau:

1/ Không thuộc tên gọi các chất hóa học: ví dụ nhầm lẫn giữa “etyl clorua” với “etylen clorua”…

2/ Không nắm vững các khái niệm căn bản: ví dụ nhầm lẫn giữa “mạch hở” và “mạch thẳng”…

3/ Chủ quan khi viết các phương trình phản ứng nhưng lại quên cân bằng phương trình.

4/ Sử dụng máy tính không phải của mình khi tính toán trong các bài toán…

Điều cần lưu ý  với các em khi làm bài trắc nghiệm nên làm lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chưa làm được ngay thì đánh dấu lại và chuyển qua câu khác. Sau khi làm đọc đến hết đề sẽ làm lại các câu mình chưa làm được (Tránh làm mất nhiều thời gian cho câu đó mà những câu kia mình chưa đọc đến)

Trong quá trình làm nên bấm giờ, nếu gần hết thời gian vẫn còn các câu trống thì hãy dùng phương pháp xác suất để chọn câu trả lời. Chú ý, khi chọn là xác suất các câu đúng ngang nhau, ví dụ như một đề có 50 câu thì xác suất có khoảng 13 câu đáp án A đúng, 13 câu đáp án B đúng, 13 câu đáp án C đúng, 13 câu có đáp án D đúng. Do đó các em cứ làm hết sức có thể, đến khi còn khoảng 5 phút cuối cùng thì dừng lại để thống kê số lượng đáp án đã tích. Chẳng hạn nếu số đáp án D các em chọn quá ít thì những câu còn lại các em cứ tích D, như thế sẽ tối ưu hóa được số điểm đạt được.

Trung tâm Gia sư Tài Đức Việt Kính Chúc các em may mắn – làm bài thi đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

” Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ nỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển” 

Dorothy Billington

“Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ”

Henry Ford

Sưu Tầm

About Lan Hương