Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả?

Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả? – Trung tâm gia sư Tài Đức Việt sưu tầm tham khảo.

Trong chương trình Tiếng Việt ở Tiểu học thì nội dung tập đọc và chính tả là hai nội dung khá quen thuộc, nhất là đối với học sinh lớp 1 và học sinh lớp 2. Thông thường, sau khi kết thúc chương trình lớp 1 thì học sinh phải đọc và ghi chính tả thành thạo, nhưng thực tế cho thấy không ít học sinh học tới lớp 2 nhưng vẫn đọc ngọng và viết sai chính tả.Vậy, phụ huynh cần làm gì khi con đã lên lớp 2 mà vẫn chưa thành thạo chính tả?

Trước tiên, cần xác định nguyên nhân khiến trẻ đọc ngọng và viết sai chính tả:

  • Do ảnh hưởng từ những người trẻ thường xuyên tiếp xúc
  • Trẻ đọc ngọng hay nói ngọng có thể là do ảnh hưởng từ những người trong gia đình hoặc những người mà trẻ hay tiếp xúc như người giúp việc hay gia sư tại nhà. Cách đâu không lâu, các báo mạng đều có bài phản ánh về một thực trạng đáng ngạc nhiên: sống giữa Hà Nội, bố mẹ là người gốc Hà Nội nhưng con lại nói giọng miền Trung và bị ngọng do tiếp xúc với người giúp việc nhiều hơn bố mẹ nên bị nhiễm từ cô giúp việc này. Những trường hợp như thế này, thường các giáo viên và gia sư phải rất khó khăn mới có thể dạy được trẻ đọc và viết không ngọng do ngay từ khi học nói ở cùng gia đình trẻ đã bị ngọng và điều đó thành thói quen với trẻ nên rất khó để có thể sửa được.
  • Trẻ không phân biệt được cách sử dụng của các từ cần viết
  • Trẻ viết sai chính tả có thể là do không phân biệt được các trường hợp sử dụng của những từ cần viết, và có những từ nếu giáo viên đọc không rõ thì trẻ cùng sẽ viết sai. Ví dụ phân biệt “s” và “x”; “r, d” và “gi”; “ch” và “tr”.
  •   Cuối cùng có thể do trẻ gặp phải một vài vấn đề về sinh lí ảnh hưởng tới việc trẻ đọc ngọng và viết sai chính tả.
  •                    Phụ huynh luyện cho trẻ không nói ngọng
  • Sau khi xác định được nguyên nhân con đọc ngọng và viết sai chính tả, phụ huynh giải quyết những việc ảnh hưởng tới việc đọc và viết của con.
  • Nếu nguyên nhân là do trẻ ảnh hưởng từ người nhà hay những người mà trẻ hay tiếp xúc thì việc cần làm nhất là khi bố mẹ trò chuyện với con thì cần chú ý và sử dụng các từ thay thế nếu trong trường hợp sử dụng từ đó mà phụ huynh nói ngọng. Phụ huynh cũng nên tìm gia sư cho con để con có thể đọc chuẩn và luyện chính tả tốt.
  • Trong trường hợp mà trẻ không phân biệt được các sử dụng của các những từ cần viết, thì phụ huynh cần cho trẻ luyện tập nhiều bằng cách thường xuyên cho trẻ luyện tập các dạng bài đó, đồng thời việc rèn cho trẻ thói quen đọc sách cũng rất tốt. Vì không những giúp trẻ có thể học hỏi được cách sử dụng từ mà còn mở rộng vốn từ vựng của trẻ.

Phụ huynh cũng cần lưu ý khi tìm gia sư cho trẻ ở lứa tuổi này, trẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, đo đó phụ huynh nên tìm những gia sư là sinh viên có giọng nói chuẩn và không bị ngọng, không sử dụng từ địa phương.

Mọi thông tin cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ phòng tư vấn hỗ trợ gia sư lớp 2 trung tâm gia sư Tài Đức Việt:

ĐT: (043).990.6260 – 0936.128.126.

About admin