Làm gia sư dễ hay khó?

Nghề gia sư: Làm dễ hay khó?

Với nhiều năm làm trong nghề gia sư, anh Thích tâm sự và chia sẻ: “Thực sự, làm gia sư thật là khó. Trách nhiệm của người làm gia sư nặng hơn giáo viên rất nhiều. Ai đã từng đi làm gia sư sẽ thấu hiểu được những điều đó. Với tôi,  nghề gia sư cũng là nghề giáo viên, lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệm đặt lên hàng đầu nhưng nghề gia sư lại không được coi trọng nhiều lắm. Đó là điều tôi muốn nói ở đây. Hơn 8 năm sống trên Hà Nội, tôi làm nghề gia sư, có lúc hạnh phúc, có lúc lại buồn. Buồn với lương tâm của mình chưa làm tròn trách nhiệm, chưa có thể trao hết kiến thức cho các em học sinh …

Qua một chút tâm sự trên của anh Thích chúng tôi cũng thấy thấm được những nỗi khó khăn, vất vả mà gia sư đang gặp phải. Nhưng cũng phải ai cũng nhận ra điều đó.

Phóng viên Tài Đức Việt đã phỏng vấn trực tiếp chị Nguyễn Thị Thanh ở Tràng Tiền – Hoàn Kiếm về chất lượng gia sư. Chị Thanh có con đang học lớp 8, có nhờ 1 bạn sinh viên tên là T đang học đại hoc Hà Nội năm thứ 2 khoa Tài Chính – Ngân Hàng giảng dạy tiếng anh cho con mình. Chị có ý kiến như sau: “Bạn T rất giỏi tiếng anh, nhưng cháu nhà tôi lại không hiểu lắm bởi vì chị giảng hơi khó hiểu. Tình hình học tập của con tôi bạn T không trao đổi cụ thể từng giai đoạn học, đến thi cuối kì, điểm tiếng anh của cháu vẫn trung bình. Tôi thấy bức xúc vì học vài tháng rồi mà không thấy tiến bộ”.

Vâng, qua câu chuyện của  chị Thanh chúng tôi mới thấy được một phần thực trạng chất lượng gia sư tại Hà Nội. Gia sư cũng là một nghề để tạo ra nguồn thu nhập và cũng là một nghề phù hợp với các bạn sinh viên. Nhiều bạn sinh viên rất giỏi về kiến thức nhưng chuyên môn sư phạm lại chưa có, chính điều này không giúp sự tiến bộ học tập cho các em học sinh mà lại làm cho các em học sinh sự “ì lại”. Còn nhiều câu chuyện khác nữa, có dịp chúng tôi sẽ đưa lên để chúng ta cùng tham gia thảo luận. Trước khi hết bài này, thay mặt gia sư Tài Đức Việt gửi lời tới các bạn gia sư:

“Làm gia sư thật là khó và vất vả, rất mong các bạn đứng trên cương vị một người Thầy, người Cô để giúp các em học sinh học tập tiến bộ”.

About admin