Một giải pháp giáo dục toàn diện cho bậc tiểu học

Được coi là một phương pháp giáo dục tiên tiến với nhiều ưu điểm của dạy Toán, Anh ngữ, Khoa học bằng tiếng Anh sử dụng công nghệ bài giảng số DigiClass. Để biết phương pháp này là gì, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hoài Chi- Chủ tịch trường Dân lập Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) – trường học đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục này.

Dịch vụ: gia sư tiểu học

Ông có thể  cho biết vài nét để hình dung công nghệ bài giảng số Digiclass là gì? Phương pháp giáo dục mới này có ưu thế gì so với cách giảng dạy truyền thống?

– Giải pháp Bài giảng số Digital Class (viết tắt là DigiClass) là một giải pháp sử dụng nội dung số kết hợp với giáo trình và chứng chỉ quốc tế.

Giải pháp này áp dụng mô hình lớp học thông minh – một mô hình kết hợp giữa công nghệ và sư phạm đang rất thịnh hành trên thế giới.

Nội dung giảng dạy được số hóa 100% với các bài giảng bằng hình ảnh, phim, kỹ thuật đồ họa 2D, 3D, âm thanh kỹ thuật số sinh động, đặc biệt thu hút với học sinh.

Những chương trình Quốc tế hiện đang được áp dụng có rất nhiều ưu điểm nhưng lại chỉ phù hợp cho một số đối tượng học sinh mà gia đình có thu nhập cao và bản thân học sinh đó phải giỏi tiếng Anh từ nhỏ.

Mô hình dạy học kết hợp giữa công nghệ và sư phạm

Giải pháp DigiClass cũng giống với các chương trình giáo dục Quốc tế hiện nay ở chỗ cả hai cùng là các giải pháp dạy ba môn Toán, Khoa học và Anh ngữ bằng tiếng Anh nhưng DigiClass có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

DigiClass còn sử dụng hệ thống lớp học thông minh với toàn bộ nội dung giảng dạy được số hóa với các hình ảnh đồ họa, âm thanh, họat hình, 3D sinh động, có khả năng tương tác và kích thích tư duy sáng tạo của các em, giúp các em hiểu và nhớ bài học lâu hơn. Chi phí cho giải pháp trên khá thấp do được tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson cung cấp, được ISMART Education (thành viên của EQuest Group) triển khai tại Việt Nam.

Cụ thể chi phí của mô hình Digiclass như thế nào?

– Chi phí để các em học sinh được tiếp cận với mô hình giảng dạy song ngữ này tại trường Nguyễn Văn Huyên là 1,2 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với mức phụ huynh phải đầu tư cho con cái học các chương trình quốc tế hoặc chương trình tiểu học quốc tế khác hiện nay (trung bình dao động từ 30 – 40 triệu đồng/tháng) ví dụ như chương trình tiểu học quốc tế Cambridge hoặc chương trình tại các trường quốc tế.

Giải pháp được đánh giá là ưu thế này được thiết kế cho học sinh ở các nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ với kiến thức cơ bản tiếng Anh dễ hiểu, dễ nhớ, tập trung vào khả năng giao tiếp, xây dựng từ vựng trong môi trường sống thực tế.

Với mức chi phí như vậy thì liệu có đảm bảo cho học sinh được học một chương trình tốt hay không? Đặc biệt là vấn đề dạy Anh ngữ cho học sinh có tốt hơn so với phương thức dạy truyền thống không?

– Mức học phí để được sở hữu giải pháp Digiclass thấp là do giáo trình sử dụng được số hóa toàn bộ, những học liệu này được thiết kế dễ dàng sử dụng đối với giáo viên các nước sở tại, loại bỏ việc phụ thuộc vào giáo viên nước ngoài, cũng như giảm thiểu chi phí in ấn sách giáo khoa bổ trợ.

Sau khi học hết chương trình lớp 5 (CBSE) hoặc lớp 6 (Edexcel), học sinh sẽ có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đương với học sinh học chương trình tiểu học tại các trường quốc tế như IGCSE, IB và đủ trình độ để thi lấy Chứng chỉ Edexcel Tiểu học (thuộc hệ Edexcel International GCSE) của Anh Quốc hoặc CBSE-International của Ấn Độ.

Số tiền nhà trường đầu tư vào giải pháp này có cao không, thưa ông?

– Trường đã hợp tác với tập đoàn giáo dục EQuest đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua bản quyền và lắp đặt phòng học số DigiClass.

Hiện nay có nhiều trường học đầu tư vào các thiết bị số nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Vậy Digiclass có đặc điểm gì không giống với nhiều mô hình đào tạo chất lượng cao khác?

– Ở các trường thường khi đầu tư về công nghệ thực chất vẫn chỉ là học sinh nghe và ghi chép thông qua các hình thức trình chiếu nội dung bài học. Ngoài ra, bài giảng có hấp dẫn hay không phụ thuộc phần lớn vào sự chuẩn bị bài học và khả năng thuyết trình của giáo viên. Hình thức dạy trực tuyến thì lại phụ thuộc nhiều tới đường truyền nên để tránh ảnh hưởng tới bài giảng những hình ảnh sinh động, những mô hình 3D… sẽ được tối giản đến mức tối đa.

Hơn nữa, giải pháp DigiClass không phải là một chương trình học tiếng Anh bổ trợ như phần lớn các chương trình khác. Sự khác biệt lớn nhất với các mô hình dạy tiếng Anh khác là DigiClass có một hệ thống bài giảng số từ lớp 1 đến lớp 12 xuyên suốt thay vì chỉ học tiếng Anh thông thương.

au khi học hết bậc tiểu học, các học sinh sẽ học tiếp chương trình này ở đâu, thưa ông?

– Sau khi học hết chương trình tiểu học, nếu muốn các em có thể tham gia thi lấy chứng chỉ tiểu học quốc tế Edexcel do tổ chức Edexcel của Anh Quốc khảo thí. Các em sau khi học hết cấp tiểu học có thể học tiếp lên theo chương trình vì DigiClass sử dụng giáo trình CBSE-International và Edexcel Internaional được thiết kế cho chương trình tiểu học từ lớp 1 đến lớp 12.

Chương trình của trường được dạy cuốn chiếu từ lớp 1 lên lớp 12 tại trường Nguyễn Văn Huyên. Điều này bảo đảm tính liên tục, có mục đích nhất quán và có hiệu quả hơn rất nhiều so với hình thức học tiếng Anh thông thường.

Ngoài ra các em cũng có thể học tại bất cứ trường nào khác (nếu muốn) bởi chương trình này được dạy song song với chương trình tiểu học của Bộ Giáo dục & Đào tạo như tôi đã nói ở trên.

Xin trân trọng cám ơn ông!

                                                                                       Nguồn   Nguyễn Kim Anh – digiclass.edu.vn

About Toàn Lê