Muôn Hình Vạn Trạng Gia Sư

Ngày nay, cuộc sống có quá nhiều điều bộn bề làm các bậc phụ huynh không có thời gian kèm con mình học tập, giải pháp duy nhất đó là tìm gia sư. Tuy nhiên, nếu không cẩn thật thì các bậc phụ huynh sẽ “tiền mất tật mang”.

Ra đời với mục đích tốt đẹp, tuy nhiên việc học gia sư cũng nhiều bi hài. Chị Lan (Tây Hồ, Hà Nội), là đại diện cho một công ty nước ngoài, thời gian dành cho công việc quá nhiều khiến chị không đủ quan tâm đến cô con gái đang học lớp 9 của mình. Qua một trung tâm gia sư uy tín, chị tìm được gia sư kèm thêm môn Văn cho con. Thấy kết quả học lực của con ngày càng tiến bộ, chị rất tin tưởng và để con cùng gia sư thoải mái học tập, trao đổi.Nhưng chị đâu có ngờ, khi chị đi làm, bé Mai con chị và cô gia sư “nhiều kinh nghiệm” không hề học hành, mà phần lớn thời gian là tán chuyện, hết chuyện của học sinh, lại chuyện của gia sư, rồi chuyện trên trời, dưới biển. Thậm chí, sau màn hầu chuyện còn có them cả màn “tư vấn tâm lý” những tình cảm yêu đương của bé Mai. Còn chuyện học ư? Mỗi khi có bài kiểm tra, thì gia sư giúp con chị làm rồi cháu học thuộc. Như thế, con gái chị chẳng tiến bộ chút nào mà ngày càng ỷ lại, trông chờ vào gia sư.

Bi hài gia sư

Gia sư… dốt

Chị Ngọc (Kim Liên, Hà Nội) có con mới vào lớp một, không muốn con thua kém bạn bè, chị đã thuê gia sư dạy con các môn Toán, Tiếng Việt, và chị còn cho cháu học trước cả Tiếng Anh nữa. Tin tưởng vì được người quen biết giới thiệu, lại thấy gia sư cũng nhanh nhẹn nên chị khá yên tâm. Nhưng hỡi ôi, chị mới thấy thật nực cười khi một lần tình cờ chị đi qua phòng con học, thấy gia sư của con phân vân chưa biết phát âm từ “quả cam” trong Tiếng Anh như thế nào cho chuẩn, đã thế, để chữa ngượng, cậu ta lại còn quát mắng con mình. Đến nước này thì dù có là chỗ quen biết, chị cũng cương quyết gọi cậu ta xuống nhà nói chuyện cho nghỉ việc, và chị lại tiếp tục hành trình tìm gia sư khác cho con.

Gia sư… chạy xô

Thời đại ngày nay, người ta không chỉ thấy các ca sĩ, dẫn chương trình chạy sô, mà ngay cả gia sư cũng vậy. Những lịch dạy thêm tại gia chằng chịt giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nhưng cũng chính việc chạy sô khiến chất lượng giảng dạy của gia sư giảm sút. Dạo gần đây, chị Hường (Bạch Mai, Hà Nội) thấy gia sư của con mình báo thay đổi lịch học liên tục. Chị để ý thấy cô này thỉnh thoảng đến muộn nhưng lại xin về sớm, trong giờ dạy thì hay ngáp vặt và không tập trung. Sau đó, hỏi con mình chị mới biết sau đó gia sư còn phải đi dạy ca nữa nên mới vội vàng như vậy. Lúc ấy, chị chỉ còn biết thở dài ngao ngán!

Học gia sư đang ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên, việc học gia sư chỉ đạt kết quả tốt khi cha mẹ thật sự quan tâm đến việc học của con, và đương nhiên là khi tìm được một gia sư không chỉ nắm chắc kiến thức cũng như phương pháp truyền đạt mà còn tận tâm và có tinh thần trách nhiệm cao. Còn nếu không, thì những bậc cha mẹ sau bao công sức đi tìm gia sư cho con sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Và lúc đó, con cái họ không những không tiến bộ mà còn lệ thuộc vào gia sư, hay thậm chí còn xuất hiện xu hướng “đi lùi” trong học tập.

About Toàn Lê