Những kiểu học gia sư cần tránh

Một em có thể có nhiều gia sư hay thậm chí một môn có đến 2, 3 gia sư. Thay vì là người giảng dạy các bạn gia sư trở thành người đi học hộ, làm bài hộ cho học sinh của mình. Đó là những cách học không mang lại hiệu quả mà còn tốn tiền và thời gian của học sinh cũng như phụ huynh.

Là một gia đình có điều kiện, trong buổi họp phụ huynh Phương bị cô giáo phê bình vì học môn văn hơi kém. Lập tức mẹ Phương gọi điện cho một trung tâm gia sư nhờ tìm người dạy kèm Phương môn văn. Nhưng điều đó lại làm cho Phương lúc nào cũng bị lạc giữa đống kiến thức và xoay như chong chóng.

Các em học quá tải

Thuê gia sư về để học hộ, làm bài hộ: 

Từ lúc có gia sư mới về dạy môn Toán cho Hùng, nhìn vào vở bài tập thì thấy anh chàng tiến bộ rõ rệt so với những lần bị phạt chép bài vì không làm bài về nhà, hay làm sai một cách be bét. Nhưng thật ra anh chàng chẳng biết chút gì về lượng giác hay hình học không gian gì đó haygiải và biện luận tam thức bậc hai…Số là các bài tập về nhà, bài tập học thêm Hùng nhờ gia sư làm hết.

Không chỉ có vậy, khi biết chị gia sư từng thi đại học khối A, Hùng lại “nhân tiện” nhờ giải hộ nốt các bài tập cả môn Lý, Hóa. Thời gian học của Hùng và gia sư hôm nào cũng diễn ra y hệt nhau: đó là chị gia sư ngồi… làm bài tập, còn Hùng thì chơi game, lướt facebook, chém gió với các bạn. Kết quả môn Toán tiến bộ đâu chẳng thấy, nhưng môn Lý và Hóa của Hùng càng ngày càng trở nên “báo động” vì ỷ lại và học hộ.

Học ngày, học đêm với gia sư:

Khác hẳn với sự nhàn nhã của Hùng, thì Mai lại tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi có thể. Số là năm nay Mai thi đại học khối D, nhưng mà môn Anh thì lại hơi kém. Thế là ba mẹ tìm ngay cho em một chị gia sư tiếng anh trường ĐH Hà Nội. Mới đầu thì cũng bình thường, học 2 buổi trên tuần nhưng do chưa thấy sự tiến bộ lại tăng lên 4 buổi trên tuần. Một vài tuần chưa nhìn thấy sự tiến bộ của con mình, thế là ba mẹ Mai bảo luôn chị gia sư ở lại nhà mình kèm cho Mai.

Vậy mới có chuyện, trước lúc đi ngủ hai chị em tranh thủ học mấy từ mới, vừa ăn cơm vừa ôn lại vài cấu trúc câu… Những lúc tranh thủ lướt net một chút, chị gia sư cũng kè kè bên cạnh để giục: “Vào mấy trang học tiếng Anh trực tuyến đi em”.

Kiểu học “nhồi gà, nhồi vịt” này chính bản thân Mai cũng cảm thấy không hiệu quả chút nào, nhưng: “Vì bố mẹ muốn, mình đành phải chiều theo vậy. Học đêm, học ngày, cộng thêm bao nhiêu môn khác, lại không có được một phút nghỉ ngơi nào, khiến mình vô cùng stress, chỉ muốn điên đầu chứ chẳng khá hơn được chút nào cả”.

Và hội chứng gia sư “quá liều”

Không giống “hoàn cảnh” với Hùng và Mai, nhưng câu chuyện học gia sư của Nhi (lớp 12, Trường V.Đ) cũng bi hài chẳng kém.

Gia đình có điều kiện, nên lúc được cô giáo phản ánh rằng Nhi học môn Văn hơi kém, bố mẹ cô nàng ngay lập tức thuê hẳn… 3 gia sư môn văn về “cải thiện tình hình học tập” cho con. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ và mong muốn của bố mẹ: “Càng học nhiều thầy càng tốt”, Nhi lại xoay như chong chóng với những kiến thức thu được. Nguyên nhân là bởi, cùng một tác phẩm, nhưng mỗi gia sư lại giảng một kiểu, một đoạn thơ có đến 3 cách phân tích khác nhau, một đề văn nhưng người hướng dẫn Nhi làm theo cách này, người lại đưa ra dàn ý khác và cho rằng thế mới hợp lý… Ban đầu, Nhi còn có thời gian ngồi chắt lọc, lấy của mỗi cô một ý hay để viết bài. Nhưng càng về sau Nhi càng “loạn cào cào” hết, sức học cũng chẳng khá lên, mà thành ra, cứ nghĩ đến Văn là Nhi… vừa sợ vừa ngán.

Tạm kết

Thông thường, bố mẹ thuê gia sư cho các em vì mong muốn lực học của con mình tiến bộ hơn. Tuy nhiên, với một số kiểu học như trên, thì rõ ràng chỉ “phản tác dụng”, không đem lại hiệu quả, mà thậm chí nhiều khi còn khiến các em cảm thấy chán, không còn hứng thú với môn học.

Khi gặp những vấn đề tương tự, tốt nhất các em nên trình bày, chia sẻ với bố mẹ để tìm ra cách giải quyết, thay vì cứ “cố gắng” học tiếp, như cách của Hương (lớp 12, trường N.B.K): “Mình cũng từng học một gia sư mà cách dạy khiến mình không hiểu được bài. Lúc đầu cứ cố học vì ngại nói với bố mẹ, nhưng nghĩ như thế chẳng có tác dụng, lại tốn tiền của gia đình, nên mình tâm sự như thế với bố mẹ luôn. Bố mẹ lắng nghe và ngay lập tức giúp mình tìm gia sư khác phù hợp hơn, sau một thời gian mình đã tiến bộ hơn hẳn rồi”.

About Toàn Lê