Nỗi Niềm Riêng Của Gia Sư Cho Trẻ Tự Kỷ

Gia sư cho trẻ tự kỷ sẽ nhận được mức lương cao hơn so với những lớp bình thường khác. Tuy nhiên, với mức lương đó những thầy cô gia sư lại có những trăn trở và khó khăn riêng của họ, mà ít ai biết được.

Việc xã hội ngày càng phát triển cuộc sống khó khă, cha mẹ không có thời gian quan tâm đến con cái. Lượng trẻ tư kỷ của xã hội Việt Nam ngày càng nhiều, trở thành một mối lo ngại cho các bậc phụ huynh. Công việc giáo dục cho các em cũng được chú ý hơn. Nhiều trung tâm gia sư, các trang web đăng các thông tin của các giáo viên, sinh viên muốn nhận gia sư cho trẻ tự kỷ. Các bạn sinh viên đó thường là đang học hay tốt nghiệp khoa giáo dục đặc biệt.

Nôi niềm gia sư trẻ tự kỷ

Gia sư cho trẻ tự kỷ không có một phương pháp hay giáo án nào cụ thể cả, tất cả phải dựa vào kinh nghiệm và tình trạng của các em để đưa ra giáo án và phương pháp. Kinh nghiệm và sự yêu mến trẻ chính là động lực, là kim chỉ nam cho gia sư của trẻ tự kỷ.

Nỗi sợ của các gia sư làm nghề này đó là các bé tự kỷ luôn có xu hướng xâm hại bạo lực đối với người thầy (cô) của mình. Những lúc đó yêu cầu gia sư phải có những cử chỉ nhẹ nhàng, sự vỗ về để xoa dịu tâm lý thất thường của các em.

Gặp những gia đình quan tâm và giúp đỡ gia sư thì còn đỡ phần nào nhưng có nhiều gia đình lại phó mặc hoàn toàn cho các thầy cô. Không nhận được sự trao đổi, giúp đỡ của phụ huynh, gia sư làm sao có thể làm tốt công việc của mình cơ chứ.

Dạy học sinh thường đã khó, dạy học sinh tự kỷ khó gấp ngàn lần. Có 1 số phụ huynh thấy muốn kiểm chứng con thường bắt con làm lại nhiều lần dẫn tới trẻ sợ điều này rất không tốt với trẻ tự kỷ. Các cha mẹ trẻ hãy cho các hoàn cảnh, môi trường khác nhau để trẻ tự sử dụng những từ đã được học.

About Toàn Lê